สุดยอด 15 อาหารล้างพิษในร่างกาย

 

เมื่อพูดถึงการล้างพิษในร่างกายนั้น อาหารจัดได้ว่าเป็นตัวช่วยขับสารพิษได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะอาหารหลายชนิดช่วยล้างพิษในร่างกายได้ ไม่ว่าจะเป็น ตับ ไต ลำไส้ หรือผิวพรรณ และอาหารยังช่วยป้องกันการก่อตัวของสารพิษในร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ การรับประทานอาหารประเภทผักสด ผลไม้สด หรือถั่ว และกรดไขมันชนิดต่างๆ ยังช่วยป้องกันสารพิษจากมลภาวะรอบๆต้ว เช่น ควันบุหรี่มือสอง รวมไปถึงสารพิษชนิดอื่นๆได้ 

อาหารล้างพิษในร่างกาย

 1. แอปเปิล (Apple)

อุดมไปด้วยเพคติน (Pectin) ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารชนิดที่สามารถดักจับคอเลสเตอรอลและโลหะหนักในร่างกายได้ ช่วยกำจัดสารพิษแล้วขับออกมาทางลำไส้ และถ้าจะให้ได้ผลดีควรเลือกรับประทานแอปเปิลที่ปลูกแบบออร์แกนิค (Organic) 

 1. อะโวคาโด (Avocado)

หลายคนคงคิดว่าอะโวคาโดเป็นอาหารคลีน แต่ความจริงแล้วอะโวคาโดนี้เป็นแหล่งรวมของสารอาหารที่ทรงพลัง ทั้งยังมีคอเลสเตอรอลต่ำ และช่วยในการขยายหลอดเลือด รวมทั้งช่วยปิดกั้นสารพิษที่เข้าทำลายหลอดเลือดแดง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีชื่อว่า “กลูตาไธโอน (Glutathione)” ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยต้านสารก่อมะเร็งได้อย่างน้อยถึง 30 ชนิดด้วยกัน อีกทั้งยังช่วยล้างพิษตับจากสารเคมีต่างๆได้ 

 1. บีทรูท (Beet Root)

 

ในหัวบีทรูทนั้นมีสารประกอบตามธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์ที่ช่วยในการฟอกเลือด และจัดเป็นพืชที่ช่วยในการล้างพิษตับได้อย่างดีเยี่ยม 

 1. บลูเบอร์รี่ (Blueberry)

บลูเบอร์รี่จัดเป็นอาหารเพื่อการบำบัดที่ทรงพลังอีกชนิดหนึ่งก็ว่าได้ เพราะในบลูเบอร์รี่นั้นมีแอสไพรินตามธรรมชาติที่ช่วยลดผลกระทบจากเนื้อเยื่ออักเสบเรื้อรัง และลดความเจ็บปวดลงได้ นอกจากนี้บลูเบอร์รี่ยังทำหน้าที่เป็นยาปฏิชีวนะ สามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการต้านไวรัสและป้องกันสารพิษเข้าสู่สมองได้ด้วย 

 1. กะหล่ำปลี (Cabbage)

ในกะหล่ำปลีมีสารต้านมะเร็ง และมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่ช่วยให้ตับทำลายฮอร์โมนส่วนเกินออกไป อีกทั้งในกะหล่ำปลียังช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดสารพิษจากควันบุหรี่ และเพิ่มประสิทธิภาพในการล้างพิษของตับได้ 

 1. ขึ้นฉ่าย (Celery)

เป็นผักที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากทั้งลำต้น ใบ และเมล็ดของขึ้นฉ่ายนั้น มีคุณสมบัติช่วยล้างพิษในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม มีสารต้านมะเร็งอยู่หลายชนิด ช่วยล้างพิษเซลล์มะเร็งออกไปจากร่างกาย ที่สำคัญในเมล็ดขึ้นฉ่ายมีสารต้านการอักเสบอีกกว่า 20 ชนิด จึงช่วยกรองสารพิษที่พบในควันบุหรี่ออกไปได้ 

 1. แครนเบอร์รี่ (Cranberry)

 

ช่วยล้างพิษในร่างกายจากแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและไวรัสที่อาจตกค้างอยู่ในทางเดินปัสสาวะได้ ในแครนเบอร์รี่นั้นมีสารที่เป็นทั้งยาปฏิชีวนะและต่อต้านไวรัสตามธรรมชาติอยู่มาก 

 1. เมล็ดลินิน (Flaxseed)

 

อุดมไปด้วยกรดไขมันที่สำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กรดไขมันโอเมก้า 3 ทั้งเมล็ดลินินและน้ำมันเมล็ดลินินต่างก็สำคัญต่อการทำความสะอาดระบบต่างๆภายในร่างกายได้ 

 1. กระเทียม (Garlic)

การรับประทานกระเทียมเป็นประจำจะช่วยล้างแบคทีเรียที่เป็นพิษออกไปได้ และรวมไปถึงพยาธิในลำไส้และไวรัสต่างๆภายในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อยู่ในเลือดและลำไส้ กระเทียมจะช่วยล้างพิษที่สะสมอยู่ในหลอดเลือดแดง และยังช่วยต่อต้านมะเร็ง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยล้างพิษภายในร่างกาย นอกจากนี้กระเทียมยังเป็นผู้ช่วยสำคัญในการทำความสะอาดทางเดินหายใจ ด้วยการขับสารพิษออกจากปอดและไซนัส เพื่อให้ได้รับประโยชน์มากที่สุดควรเลือกรับประทานกระเทียมสด เพราะในกระเทียมที่แปรรูปอื่นๆนั้นไม่มีคุณสมบัติดีๆดังที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น 

 1. เกรปฟรุต (Grapefruit)

 

เป็นผลไม้ตระกูลส้ม การรับประทานเกรปฟรุตในมื้อเช้า จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากเส้นใยเพคทินที่ช่วยดักจับคอเลสเตอรอล ดังนั้นจึงช่วยทำความสะอาดเลือดได้ เพคทินยังช่วยดักจับโลหะหนักและนำพาออกไปจากร่างกาย นอกจากนี้เกรปฟรุตยังมีสารที่ช่วยต้านไวรัส จึงขจัดไวรัสที่เป็นอัตรายออกไปได้ เกรปฟรุตจัดเป็นผลไม้ล้างพิษที่ยอดเยี่ยมสำหรับลำไส้และตับ

 1. ผักคะน้า (Kale)

ผักชนิดนี้มีประโยชน์ในการช่วยต่อต้านมะเร็ง และเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยล้างสารพิษออกไปจากร่างกายได้ ทั้งยังเต็มไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหาร มีคุณสมบัติคล้ายๆกะหล่ำปลี คะน้ายังช่วยล้างพิษตับได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

 1. พืชตระกูลถั่ว (Legumes)

หากเพิ่มถั่วที่ปรุงสุกแล้วลงไปในอาหารมื้อต่อไป อาหารนั้นจะเต็มไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยทำความสะอาดลำไส้และรักษาระดับน้ำตาลในเลือด พืชตระกูลถั่วยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย 

 1. เลมอน (Lemon)

จัดเป็นอาหารล้างสารพิษชั้นเลิศ ในเลมอนอุดมไปด้วยวิตามินซีสูงมาก ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายต้องการใช้เพื่อนำไปผลิตสารที่มีชื่อว่า “กลูตาไธโอน (Glutathione)” ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยล้างพิษตับจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่างๆได้ บีบน้ำเลมอน 1 ลูก ผสมกับน้ำสะอาดแล้วดื่มทุกวันเป็นประจำ จะช่วยล้างพิษในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 1. สาหร่ายทะเล (Seaweed)

เป็นพืชที่มักจะถูกละเลยในโลกตะวันตก จากการศึกษาที่มหาวิทยาลัย McGill ในมอนทรีออล ประเทศแคนาดา พบว่าสาหร่ายทะเลมีคุณสมบัติช่วยดักจับสารกัมมันตรังสีในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยดักจับโลหะหนักแล้วขจัดออกไปจากร่างกาย และในสาหร่ายทะเลยังเต็มไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์อีกมากมาย 

 1. ผักวอเตอร์เครส (Watercress)

 

หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ผักสลัดน้ำ” หากยังไม่เคยรับประทานผักชนิดนี้ อาจลองชิมด้วยการนำไปใส่ในแซนด์วิชก็ได้ ผักวอเตอร์เครสช่วยเพิ่มเอ็นไซม์ที่ช่วยในการล้างพิษและช่วยขจัดเซลล์มะเร็งออกไปจากร่างกาย จากการศึกษาในศูนย์วิจัยอาหาร Norwich ในประเทศอังกฤษ พบว่าผู้ที่สูบบุหรี่ที่รับประทานผักชนิดนี้ 170 กรัมต่อวัน จะสามารถขจัดสารก่อมะเร็งผ่านออกมาทางปัสสาวะได้มากกว่าระดับปกติที่ร่างกายเคยขับออกมาได้ 

อย่างไรก็ตาม การจะมีสุขภาพที่ดีทั้งภายในและภายนอกนั้น ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ดังนั้นเราควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่  ควรเน้นรับประทานผักและผลไม้ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 3-5 วัน (อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที) และดื่มน้ำสะอาดให้ได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการวันละ 6-8 แก้ว (1.5 - 2 ลิตร) จะช่วยให้ระบบต่างๆของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  จาปินขอสนับสนุนให้ทุกท่านมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ด้วยเครื่องผลิตน้ำดื่มไอวอเตอร์ (iWater) ที่ให้คุณได้มากกว่าคำว่า น้ำดื่มที่สะอาด เพราะน้ำดื่มไอวอเตอร์เป็นน้ำดื่มกลุ่มโมเลกุลเล็ก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและแบคทีเรีย คงไว้ซึ่งแร่ธาตุ แคลเซียม แมกนีเซียม และได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งระบบจากองค์กรอนามัยแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (NSF)

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii แจกยิ้ม

อ้างอิง : บทความ
สุดยอด 15 อาหารล้างพิษในร่างกาย โดย Health-TH.com