โรคอัลไซเมอร์ กับ น้ำไอ-วอเตอร์ - หมอโฆษิต

โรคอัลไซเมอร์ กับ น้ำไอ-วอเตอร์

 

        โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) หรือโรคความจำเสื่อม เป็นหนึ่งในกลุ่มอาการสมองเสื่อม (Dementio) อาการที่มีความจำเสื่อมนี้ วิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ค้นพบมากว่า 100 ปีแล้ว โดยนายแพทย์ชาวเยอรมัน Dr.Alois Alzheimer แพทย์ด้านประสาทวิทยา เป็นผู้ค้นพบโรคนี้ แม้ในปัจจุบันยังมีอะไรอีกมากที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับโรคนี้ รวมถึงการแพทย์ยังไม่สามารถรักษาโรคนี้ให้หายขาดได้ ยังคงต้องมีการศึกษาค้นคว้าวิจัยอีกยาวนาน เพื่อหาเหตุผลและความจริงเกี่ยวกับโรคนี้ต่อไป

        อาการโรคอัลไซเมอร์ มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุที่มีอายุมากว่า 50 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยมักมาด้วยเรื่องของสมองเสื่อม เซลล์สมองมีอาการฝ่อและเหี่ยวเล็กลง ความจำเสื่อม เรื่องในปัจจุบันมักจะจำไม่ได้  แต่เรื่องในอดีตกลับจำได้ดี บางครั้งมีเหตุการณ์หรือกำลังทำอะไรอยู่ดีๆ แต่เมื่อมีเหตุการณ์อื่นเข้ามาแทรกเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ผู้ป่วยไม่สามารถย้อนกลับจำเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปได้ เช่น ไม่สามารถบอกได้ว่า รับประทานอาหารแล้วหรือยัง ทั้งๆที่เพิ่งจะยกสำรับอาหารออกไป และจำไม่ได้ว่าทานอาหารอะไรบ้าง เป็นต้น ความคิด ความอ่าน ช้าลงมาก การเคลื่อนไหวและทำกิจวัตรประจำวันช้าลง หรือเฉื่อยลง กำลังวังชาลดลง ดูอ่อนเปรี้ย เพลียแรง เดินช้าลง และอาจทรงตัวไม่มั่นคง เสี่ยงต่อการหกล้มได้ง่าย

        ผู้ป่วยอัลไซเมอร์นอกจากความจำเสื่อมแล้ว ยังอาจมีอาการทางกายอื่นๆร่วมด้วย หายใจช้าถึงขั้นหอบเหนื่อยได้ง่าย กำลังกล้ามเนื้อ   แขน-ขาอ่อนแรง คล้ายกับอัมพฤกษ์ หรืออัมพาต ไม่สามารถเชื่อมโยงสื่อสารกับผู้อื่นได้ พูดคุยช้าลง เสียงเบาลง การยืน การเดินไม่มั่นคง ระบบขับถ่ายอาจจะควบคุมไม่ได้ ทั้งอุจจาระและปัสสาวะ ความจำ สมาธิ และภาษา ความคิดและการตัดสินใจแย่ลง การทำงานของสมองส่วนอื่นพลอยแย่ลงไปด้วย

        ผู้ป่วยอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้มีแต่ปัญหาเรื่องความจำที่แย่ลงเท่านั้น แต่มักมีปัญหาพฤติกรรมหรืออาการทางจิตร่วมด้วย มีการระแวง หลงผิดเชื่อว่ามีคนจะมาทำร้าย มีอาการหูแว่วได้ยินเสียงทั้งที่ไม่มีอยู่จริง รวมถึงการเห็นภาพหลอน มีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย ดังนั้นทางด้านการแพทย์จึงจำเป็นต้องรักษาอาการทางกายและอาการทางจิตร่วมด้วย

การป้องกันโรคอัลไซเมอร์ เป็นเรื่องสำคัญควรจะต้องใส่ใจดูแลแต่เนิ่นๆ :- 

  1. รับอากาศบริสุทธิ์เป็นประจำเพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ เซลล์สมองและเซลล์ระบบประสาทไม่เสื่อมง่าย
  2. การดื่มน้ำให้เพียงพอกับที่ร่างกายนำไปใช้งานได้วันละ 6-8 แก้ว (1.5-2 ลิตร) เป็นประจำ และไม่อั้นปัสสาวะ
  3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ และโปรตีนจากปลาทะเล และปลาน้ำจืด
  4. ออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง เพื่อทุกส่วนของร่างกายได้เคลื่อนไหวและทำงานอย่างแข็งแรง
  5. หมั่นใช้สมองในการคิด อ่าน เขียน อยู่เสมอ มีงานอดิเรกที่ไม่อยู่ว่างหรือนิ่งเกินไป เพื่อสมองเสื่อมช้าลง
  6. งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  7. พักผ่อนให้เพียงพอ นอนหลับให้เต็มอิ่ม ไม่เครียดหรือกังวลกับเรื่องใดๆเกินไป  อารมณ์แจ่มใสผ่อนคลาย ไม่หงุดหงิด อารมณ์เสียบ่อย

การดื่มน้ำไอ-วอเตอร์เป็นประจำและต่อเนื่อง  มีผลช่วยป้องกันและฟื้นฟูโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ด้วยคุณสมบัติเด่นของน้ำไอ-วอเตอร์ดังนี้ :-

  1. กลุ่มน้ำโมเลกุลเล็ก ช่วยนำพาสารอาหารดีๆเข้าสู่เซลล์สมอง และต้านสารพิษที่มีผลทำลายเซลล์สมอง หรือสมองเสื่อม
  2. ปริมาณออกซิเจนสูง ช่วยป้องกันเสริมสร้างและฟื้นฟูเซลล์สมองให้แข็งแรง และกลับสู่สภาพปกติ หรือใกล้เคียงปกติได้
  3. ปริมาณแร่ธาตุสูง เสริมการทำงานอวัยวะและทุกระบบของร่างกายให้แข็งแรงได้

        อย่าลืมดื่มน้ำไอ-วอเตอร์เป็นประจำ มีประโยชน์ต่อสุขภาพครับ

 

หมายเหตุ: ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ http://www.japin.co.th

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆได้ทาง
  Mr.Happii แจกยิ้ม